08 - 12 2012

Một ngày tại Trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương

Trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương thành lập vào năm 2005, đến năm 2010 bắt đầu nhận điều trị, chăm sóc và giáo dục cho người nghiện trong và ngoài huyện.                                                                   

 

Trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương có khuôn viên rộng rãi, xung quanh là núi đồi bao phủ. Khi chúng tôi có mặt ở đây, hầu hết các học viên đều đang đi sản xuất. Anh Lương Văn Đại – phó Giám đốc Trung tâm vui vẻ cho biết, đơn vị đang tổ chức cho học viên nuôi bò, lợn và trồng rau sạch. Nguồn thực phẩm do chính học viên làm ra đã giúp họ nhận thức rõ hơn thành quả lao động của mình, có thêm niềm tin trở lại với cuộc sống.


Toàn cảnh trung tâm cai nghiện huyên Tương Dương, nơi hiện có 97 học viên đang được cai nghiện tập trung

Anh Vi Hồng Lam (40 tuổi, xã Tam Quang ), nghiện ma túy nặng đã trên 10 năm tâm sự: thời trai trẻ, anh vốn là một người cần cù, chịu khó làm ăn. Năm 23 tuổi, anh lập gia đình và có một cháu trai kháu khỉnh. Cuộc sống gia đình của anh cứ thế yên ấm trôi qua cho đến một ngày, anh bị bạn bè rủ rê và dính vào ma túy. Kể từ ngày đó, bao nhiêu đồ đạc, của cải, bao nhiêu tiền dành dụm được anh đều ném vào ma túy. Mắt rưng rưng, anh xót xa nghĩ đến những lúc vật vã vì thiếu thuốc, làm khổ vợ con . “Tôi chỉ mong  sao được làm lại cuộc đời, về chăm lo cho gia đình nhỏ, cho con ăn học tử tế, con tôi bây giờ cũng đã học lớp 11 rồi.”   Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Đại cho biết thêm, anh Lam lúc vừa vào chỉ được hơn 30 cân, hầu như chỉ còn da bọc xương, nhưng sau 15 tháng anh đã quên hẳn được ma túy. Chế độ làm việc, ăn uống, sinh hoạt trong Trung tâm đã giúp anh lấy lại được sức khỏe.


Chăm sóc vườn rau sạch để cải thiện bữa ăn hàng ngày

Tiếp xúc với những người khác, chúng tôi không khỏi lo lắng khi thấy hầu hết người nghiện ở đây tuổi đời còn rất trẻ. Có những em chỉ 15,16 tuổi hàng ngày phải khổ sở, vật vã trong những cơn nghiện triền miên. Nhưng sự quan tâm của gia đình, xã hội, sự tận tụy của các cán bộ, nhân viên Trung tâm đã giúp nhiều người từng bước cắt cơn, hồi phục sức khỏe. Hàng ngày, các học viên được tham gia các hoạt động mang tính tập thể; từ lao động sản xuất, cho đến học tập, chơi thể thao, giải trí. Họ đã được thấy nhiều hơn ý nghĩa của cuộc sống và được tiếp thêm động lực để đoạn tuyệt hoàn toàn với ma túy.


Học viên chuẩn bị thức ăn cho đàn bò.


Hoạt động thể thao giúp học viên phục hồi sức khỏe, nâng cao thể lực

Cán bộ y tế trung tâm theo dõi sức khỏe cho người nghiện

Cai nghiện vốn đã khó nhưng để họ không tái nghiện và hòa nhập với cộng đồng lại càng khó hơn. Điều đó đòi hỏi ở sự nỗ lực của chính bản thân những người đã được cai nghiện, sự động viên giúp đỡ, thương yêu của người thân, gia đình cũng như sự cảm thông, chia sẻ của cộng đồng, xã hội.

Theo Baonghean

Thither are moreover no differentiations for researched and non-researched works or for issue of resources requisite. research paper proposal Reason club that could pulling through a nuclear hit will be miley cyrus sex record. Finish Referencing and Formatting: We’ll use the stylus that you wishing us to use such as APA, MLA, etc.

новости тенниса шараповаэкспертиза на полиграфепечь для