08 - 12 2012

‘Nghiện ma túy không phải là tệ nạn’

Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội (Bộ Lao động Thương binh Xã hội) cho biết đang xây dựng Đề án đổi mới công tác cai nghiện theo quan điểm coi nghiện ma tuý không phải là tệ nạn, mà là bệnh mãn tính mang tính xã hội.

Theo bà Đỗ Thị Ninh Xuân, Cục phó Phòng chống Tệ nạn xã hội, trước đây nghiện ma túy bị coi là tệ nạn xã hội và phải bắt buộc chữa trị. “Giờ nghiện ma túy được xem là bệnh mãn tính của não nên phải chữa trị và hiệu quả chữa trị tự nguyện sẽ cao hơn. Mục tiêu của chữa trị là giúp người bệnh giảm sử dụng ma túy về liều lượng, thời gian, tần số, hình thức sử dụng”, bà Xuân nói.

Nữ Cục phó Phòng chống tệ nạn xã hội phân tích, khi không bị xem là tệ nạn, người nghiện sẽ giảm bớt mặc cảm cộng đồng, dễ dàng đến nơi cai nghiện tự nguyện hơn. Từ đó sẽ tăng cơ hội cho họ được sử dụng dịch vụ chữa trị lâu dài, khuyến khích được họ đi cai nghiện.

Nghiện ma túy được xem là bệnh mãn tính chứ không phải tệ nạn xã hội. Ảnh minh họa: Nguyệt Triều.

Phó cục trưởng Lê Đức Hiền cũng cho rằng bản chất nghiện ma túy là bệnh tâm thần mãn tính và một trong những điều quan trọng nhất là phải đi sâu vào các biện pháp y tế, tức là chữa bệnh cho họ. Ngoài ra, các biện pháp xã hội khác như tư vấn, giáo dục hướng nghiệp, tạo công ăn việc làm và kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cũng cần thực hiện đồng bộ.

Đối với người nghiện nặng làm ảnh hưởng đến cộng đồng thì vẫn phải xử lý hành chính, đồng thời chú ý các biện pháp y tế giáo dục. “Cảm cúm nhức đầu chữa là được, nhưng phục hồi người nghiện phải dần dần từng bước. Trên thế giới, kể cả nước phát triển không phải cứ cai nghiện là được ngay, họ vẫn có tái nghiện”, ông Hiền nói.

Theo Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội, đến tháng 9/2012, số người được cai nghiện là 16.000. Trong 9 tháng, 4.200 người nghiện ma túy được dạy nghề, hơn 2.000 người cai nghiện và quản lý sau cai được hỗ trợ vốn, tạo việc làm. Cả nước xây dựng mới 483 xã phường lành mạnh không có mại dâm, ma túy

Theo Vnexpress