01 - 12 2012

Nơi gửi gắm niềm tin cho phụ nữ có “H”

Sau hơn 1 năm hoạt động, nhóm Hoa hướng dương (HHD) huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã trở thành điểm tựa tinh thần cho nhiều người, khuyến khích người nhiễm HIV/AIDS tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

 

Một buổi sinh hoạt của nhóm “Hoa hướng dương” huyện Trấn Yên

Chị Ngô Thị Liên, Trưởng nhóm HHD cho biết: “Lúc đầu tuyên truyền gặp không ít khó khăn vì đa số chị em nhà ở xa, đi lại vất vả, trên 70% gia đình thuộc diện hộ nghèo kèm theo là sự mặc cảm kỳ thị, phân biệt của cộng đồng dân cư. Có người tư vấn phải mất cả tháng, có trường hợp e ngại không dám tiếp xúc, thổ lộ. Mặc dù cơ sở vật chất của nhóm chưa có, phải mượn phòng làm việc của Trạm Y tế xã Y Can để làm văn phòng thường trực và sinh hoạt nhưng nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động, ngày càng có chị vượt qua tất cả để tham gia hoạt động. Khắc phục mọi khó khăn, hàng tháng nhóm tổ chức sinh hoạt 2 lần để hướng dẫn kinh nghiệm làm kinh tế, những khó khăn trong việc nuôi dạy con, cách phòng chống bệnh tật…”.

Hiện nay các thành viên của nhóm HHD thường xuyên luân phiên nhau xuống các xã, thôn, bản và gia đình vận động những chị em có “H” đến Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Phòng, chống AIDS tỉnh khám kiểm tra sức khoẻ và tham gia sinh hoạt nhóm.

Đồng thời cung cấp những kiến thức về HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư giúp người dân hiểu và không xa lánh, kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS. Đến tháng chiến dịch chăm sóc SKSS, nhóm kết hợp với Trung tâm Y tế tuyên truyền cho chị em thử nhanh, trường hợp nào bị nhiễm HIV các thành viên trong nhóm lựa lời tư vấn tham gia vào nhóm.

Hoạt động thiết thực của nhóm đã thu hút các bà mẹ có “H” trên địa bàn tham gia sinh hoạt. Số lượng thành viên vào nhóm ngày càng tăng, từ 12 thành viên ban đầu, đến nay, nhóm HHD huyện Trấn Yên đã có 22 thành viên ở các xã: Y Can, Việt Thành, Minh Quân, Lương Thịnh, thị trấn Cổ Phúc tham gia.

Nhóm Hoa hướng dương (HHD) huyện Trấn Yên là nhóm đồng đẳng viên của các phụ nữ nhiễm HIV do Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thành lập vào tháng 2/2011.  Nhóm tổ chức hỗ trợ, tư vấn cho phụ nữ nhiễm HIV trên địa bàn nâng cao kiến thức về xã hội, chăm sóc sức khoẻ, hoà nhập cộng đồng, đặc biệt là phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hỗ trợ chị em nhiễm HIV tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

Sau hơn một năm thành lập và đi vào hoạt động, nhóm đã hỗ trợ 175 lượt tình nguyện viên tiếp cận với các dịch vụ y tế làm xét nghiệm CD4, tư vấn điều trị ARV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, lây truyền HIV từ mẹ sang con, hỗ trợ 2 thành viên trong nhóm tiếp cận với thuốc ARV. Các thành viên trong nhóm được tham gia 9 khoá tập huấn về các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý và điều hành nhóm, tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện, xét nghiệm sớm và phòng lây truyền mẹ con.

Nhóm HHD còn trực tiếp tư vấn trực tiếp tại văn phòng nhóm, tư vấn qua điện thoại cho 120 đối tượng có nguy cơ cao hiểu biết về HIV/AIDS và tự nguyện đi xét nghiệm. Cuối năm 2011, Ban quản lý dự án hỗ trợ trên 127 triệu đồng giúp 10 thành viên trong nhóm tham gia Dự án nuôi gà thả vườn nhằm phát triển sinh kế cho từng hộ gia đình. Chu kỳ đầu đã có 3 thành viên nuôi gà thả vườn được làm chuồng trại, hỗ trợ con giống, thức ăn và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi.

Sau 4 tháng thử nghiệm, hiệu quả của mô hình bước đầu đã giúp các viên trong nhóm cải thiện đời sống. Thời gian tới, nhóm tiếp tục nghiệm thu chuồng trại của 7 hộ đã đăng ký để tiếp tục hỗ trợ giống, thức ăn giúp chị em phát triển kinh tế gia đình.

 Thông qua các hoạt động của dự án “Dịch vụ toàn diện phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con dành cho phụ nữ dễ bị tổn thương ở Việt Nam”, các thành viên trong nhóm HHD Trấn Yên đã nâng cao nhận thức phòng, chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khoẻ và phát triển kinh tế gia đình, giúp chị em nhiễm “H” bớt đi mặc cảm và tự tin trong cuộc sống.

Chị  Nguyễn Thị Th. người được chị em tích cực tư vấn tham gia sinh hoạt tâm sự: “Khi nhận kết quả dương tính HIV tôi không còn muốn sống nữa, song được các chị ở nhóm HHD tư vấn, tuyên truyền rồi mình hiểu và tham gia vào nhóm, được chia sẻ của những chị em cùng cảnh ngộ, mình thấy tự tin hơn vào cuộc sống”.

 Theo Báo Yên Bái

mermaids millionsгод образования израилядекоративный камин из гипсокартона