08 - 12 2012

Thương lắm những thiên thần nhiễm “H”

Trung tâm Giáo dục LĐXH số II nằm yên bình trong một khu đồi nhỏ thuộc xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Nội). Nơi đây hiện đang nuôi dưỡng 74 em nhỏ nhiễm HIV bị bỏ rơi, không nơi nương tựa.

Những đứa trẻ mang tên đẹp đẽ

Tại dãy nhà dành cho trẻ sơ sinh, các bé chủ yếu vẫn được các mẹ ẵm, bồng trên tay; có bé thì bò, có bé thì chập chững tập đứng tập đi. Những ánh mắt trong veo, những nụ cười ngây thơ và những hành động đáng yêu của các bé khiến chúng tôi không khỏi xót lòng.

PV bên một em bé ở trung tâm

Bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất mới được 37 ngày tuổi. Bé được đặt ngay ở cổng trung tâm, đỏ hỏn và rốn vẫn chưa rụng. Các mẹ đón bé vào cho bú sữa, tắm rửa, thay tã và đặt cho bé một cái tên rất đẹp là Khánh Ly. Nhờ sự chăm sóc tận tình của mẹ nuôi mà bây giờ bé đã cứng cáp hơn rất nhiều.

Một trường hợp thương tâm khác là bé Nam Hoa – một bé gái được nhặt về từ nghĩa trang. Người đàn ông đi tảo mộ ở một nghĩa trang thuộc TP. Phủ Lý (Hà Nam) đã phát hiện bé đang khóc thảm thiết, người tím ngắt, ruồi bọ khắp người. Theo tình trạng sức khỏe các bác sĩ nhận định bé đã bị bỏ lại ở nghĩa trang ít nhất 1 ngày, may mà được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên bé mới có cơ hội sống tiếp.

Chị C.K.L, mẹ nuôi của Nam Hoa kể lại: “Ban đầu tưởng như con không sống được vì sức khỏe yếu vô cùng; đã mang trong mình mầm bệnh lại bị bỏ đói, bỏ lạnh ở nơi dành cho người chết, quả thật rất tội nghiệp. Không biết bố mẹ con là ai nên các mẹ định đặt tên con là Hà Nam để cho con mang chút ít cội nguồn quê hương bản xứ. Vậy nhưng cái tên Hà Nam thì nam tính quá, sợ mai sau lớn lên con không vui nên cuối cùng đổi thành Nam Hoa.

Bây giờ Nam Hoa vẫn rất yếu do di chứng của khoảng thời gian bị bỏ đói, bỏ lạnh ở nghĩa trang nhưng mọi người vẫn cảm thấy sự sống sót của bé là một điều kì diệu – điều kì diệu đã mang một đứa trẻ đáng yêu từ cõi chết trở vê”ì.

Không bị bỏ rơi như bé Khánh Ly, bé Nam Hoa mà bé Ngọc ánh được chính bố mẹ nuôi đưa vào Trung tâm. Do hiếm muộn nên vợ chồng anh H (Tuyên Quang) nhận nuôi Ngọc Ánh từ một gia đình đông con trên Sapa. Nhìn đứa con gái xinh xắn, đáng yêu anh chị đã vô cùng hạnh phúc.

Nhưng khi con ốm, đưa con đi bệnh viện anh chị mới ngỡ ngàng vì con đã nhiễm căn bệnh thế kỷ quái ác. Mặc dù thương con nhưng anh chị H cũng không đủ can đảm để tiếp tục nuôi dưỡng Ngọc ánh. Anh chị quyết định đưa bé vào Trung tâm và những mong ở đây bé sẽ được điều trị đẩy virus HIV thành công.

Các mẹ ở phòng sơ sinh cho biết: Bố nuôi Ngọc Anh tháng nào cũng đến thăm con. Lần nào anh ấy cũng khóc và hỏi con đã khỏi bệnh chưa? Hi vọng Ngọc Anh có thể điều trị thành công để về với bố mẹ nuôi.

Ước mơ của cô bé nhiễm H”

Lê Thúy Uyên là đứa trẻ nhiễm HIV lớn tuổi nhất trong Trung tâm giáo dục và xã hội 2. Hiện em đã 18 tuổi nhưng mới chỉ chuẩn bị lên lớp 7 bởi từ ngày được ông ngoại và cậu đưa vào Trung tâm, Uyên lúc đó 12 tuổi mới được đi học. Bố mẹ ly dị, Uyên sống với bố. Bố nghiện hút và chết vì bệnh AIDS. Lúc đó em chỉ biết là bố bị bệnh nặng, mụn nhọt lở loét khắp người chứ không biết bố bị bệnh gì. ông bà và các chú cũng không biết. Em trực tiếp chăm sóc bố cho tới khi bố qua đời. Có lẽ vì vậy mà em bị lây bệnh này, Uyên kể lại.

Tại Trung tâm, những lớp học ghép được Trung tâm tổ chức ngay tại khuôn viên nhà, lớp 4, lớp 5 chia làm hai dãy trong lớp và học chung một giáo viên. Bắt đầu từ năm ngoái những em lên cấp 2 được trung tâm giới thiệu ra học tại trường THCS Yên Bài B để hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, sự kì thị với các em dường như vẫn chưa giảm đi là mấy. Năm em trong trung tâm đi học lớp 6 thì được xếp vào một lớp riêng nên chỉ mang tiếng là học cùng trường thôi chứ các em cũng không có cơ hội hòa nhập với các bạn nhiều.

Mặc dù điều kiện học tập còn khó khăn nhưng các em ở Trung tâm đều học rất giỏi. Uyên tự hào khoe với chúng tôi thành tích 5 năm học sinh giỏi của em và điểm 9 môn tiếng Anh mà em mới đạt được ở kì học vừa rồi.

Uyên hào hứng chia sẻ với chúng tôi về ước mơ của mình: “Em rất muốn sau này trở thành nữ tiếp viên hàng không vì mấy lần theo các mẹ vào Nam giao lưu biểu diễn văn nghệ em được đi máy bay và thấy các cô tiếp viên rất xinh đẹp. Các mẹ bảo muốn giống những cô ấy thì phải học thật giỏi tiếng Anh nên em sẽ chịu khó để có kết quả cao trong môn học này”.

Theo nguoiduatin

рефрижераторный осушительcrm callкупить справку для бассейна