15 - 12 2012

Xét nghiệm HIV

Hỏi:

Tôi muốn biết về Xét nghiệm  HIV?

Trả lời:

Xét nghiệm là cách  duy nhất để biết mình có nhiễm HIV không?

Có bạn nói: “Xét  nghiệm làm gì? Bị có nghĩa là chết. Không có thuốc thì biết được hay không có  giải quyết vấn đề gì đâu”. Xét nghiệm hay không là tùy quan điểm mỗi người. Biết  mình bị nhiễm HIV người ta hay có lúc hoảng sợ, lo lắng. Nhưng nếu biết được thì  cũng có một cái lợi. Bạn sẽ biết mà chú ý sǎn sóc sức khỏe bản thân chu đáo hơn.  Vả lại, nếu có nhiễm HIV mà không biết thì có khi ta vẫn tiếp tục sống không cẩn  thận, mang HIV lây cho người khác thì tội người ta lắm.

Người ta thường  gọi là xét nghiệm HIV hay xét nghiệm AIDS, nhưng về thực chất nó không phải là  xét nghiệm tìm con vi rút HIV. Khoảng 3 đến 6 tháng sau khi HIV vào cơ thể, cơ  thể sẽ tạo ra chất kháng thể chống lại HIV. Đáng buồn là kháng thể này bất lực,  không trị được HIV. Nhưng kháng thể là dấu hiệu cho thấy có nhiễm HIV. Do đó xét  nghiệm là tìm kháng thể HIV.

Nhược điểm của  cách xét nghiệm này là có khi có nhiễm vi rút HIV nhưng không tìm ra kháng thể  vì kháng thể chưa có. Do đó người ta rất lưu ý “thời kỳ cửa sổ”.

Thời kỳ cửa sổ: là  thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp tại kháng thể hoặc lượng  kháng thể sinh ra quá nhỉ. Xét nghiệm khi đó chưa tìm được mầm bệnh. Thường thì  thời kỳ này là trong vòng 3 tháng, cũng có người dài hơn, nhưng nói chung không  quá 6 tháng.

Ba loại kết  quả xét nghiệm:

Dương tính: trong  máu có kháng thể kháng HIV, có nghĩa là bạn có HIV. Chỉ có trường hợp trẻ sơ  sinh là khác, vì có khi bé không có vi rút HIV nhưng lại có kháng thể của mẹ  truyền sang.

Âm tính: trong máu  không có kháng thể kháng HIV. Có hai khả nǎng: hoặc là bạn không có HIV, hoặc là  bạn có HIV nhưng đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”.

Không rõ: Nguyên  nhân có thể là do bạn đang ở trong “thời kỳ cửa sổ”, cũng có thể do bạn dùng một  số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến khả nǎng nhận diện kháng thể nên không  xét nghiệm được rõ ràng.

Liệu có được  bí mật không?

Có. Khi gặp gỡ,  bác sĩ xét nghiệm sẽ hỏi tên, và có thể cả địa chỉ của bạn, nhưng tên, địa chỉ  cũng như kết quả xét nghiệm sẽ được giữ bí mật. Song, nếu bạn cảm thấy không  thoải mái thì có thể yêu cầu không để lại địa chỉ.

Hiện nay trung tâm  dịch tễ, nhiều bệnh viện và trung tâm y tế ở các thành phố có xét nghiệm HIV.  Các trung tâm y tế tỉnh cũng có dịch vụ này. Bạn có thể đến đó xét nghiệm. Nếu  ngại, bạn có thể gọi điện thoại hỏi trước đến cần gặp ai, tên là gì, để khi đến  bạn chỉ cần hỏi tên thôi, không phải nói: ”Cho tôi xét nghiệm HIV”

Bạn hãy gọi điện  cho 1080 hỏi địa chỉ và số điện thoại của các trung tâm y tế quận, tỉnh, nơi  thường có dịch vụ xét nghiệm và tư vấn HIV. Hoặc bạn hãy tham khảo danh sách một  số cơ sở xét nghiệm và tư vấn HIV/AIDS.

Chi phí xét nghiệm:

Không có một mức thống nhất.  ở một số điểm có thể xét nghiệm miễn phí. Một số điểm khác có mức phí khoảng từ  25.000 đồng đến 40.000 đồng.

Phải làm gì khi có kết  quả xét nghiệm?

Nếu đã quá thời gian ”cửa  sổ” mà bạn xét nghiệm có kết quả âm tính thì quả rất là mừng. Nhưng hãy cẩn  thận. Đừng nghĩ là mình chưa bị thì sẽ không thể nào bị nhé. Bạn may mắn lắm  đấy. Nhưng người ta thường bảo: “Đi đêm lắm có ngày gặp ma” mà. Bạn đừng lặp lại  những việc nguy hiểm nữa.

Nếu kết quả là không  rõ thì bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đến xét nghiệm lại.

Nếu dương tính thì sao?  Nhiều người sợ chết, nhiều người lo sợ người khác biết thì sẽ xấu hổ và có thể  người ta sẽ miệt thị mình. Nhiều người không biết có nên cho gia đình biết  không. Có người sẽ tò mò muốn biết sao ta bị nhiễm v.v… Cuộc sống sẽ thay đổi  hẳn. Nhưng nhiễm HIV không có nghĩa là tất cả đã hết.

Theo y tế Thái Bình

технология укладки паркетаtranslating english to germanbusiness on

17 comments

 1. Pingback: TQ - Những điều cần biết về xét nghiệm HIV | Diễn đàn buabay.com

 2. Pingback: TQ Những điều cần biết về xét nghiệm HIV

 3. phu thanh

  cho em hoi. em di vn 3 la roi. lan 1 khoang 3 thang tu khi co hanh vi, lan 2 khoang 8 thang, lan 3 khoang 9 thang tu khi co hanh vi.( xet nghiem tai trung tam yte du phong hoc mon) ket qua deu am tinh, vay cho em hoi co can lam xn lai nua ko? boi vi dao nay em thay rat met moi, dau nhuc cac co khop,lai noi hach o co nua, va neu co lam xn lai thi xet nghiem o dau de duoc chinh xac nhat. Cam on.

 4. nguyễn hoàng

  Cho e hỏi . Có 1 lần e đi dự sn của 1 người bạn và e có quen 1 cô gái ở sn người bạn của e . Đêm hôm đó e đã quan hệ với người con gái đó . Hôm sau e có nói cho bạn e nghe . Người bạn của e nói rằng co ấy hình. Như bị nhiễm hiv

 5. nguyễn hoàng

  Cho e hỏi . Có 1 lần e đi dự sn của 1 người bạn và e có quen 1 cô gái ở sn người bạn của e . Đêm hôm đó e đã quan hệ với người con gái đó . Hôm sau e có nói cho bạn e nghe . Người bạn của e nói rằng co ấy hình. Như bị nhiễm hiv . Đến nay thì cũng đc 20 ngày rồi . Trong 2 ngày qua e cảm thấy mệt mỏi và đau dau . Liệu e có bị nhiễm hiv ko

 6. trung kien

  cho em hỏi xn Anti hiv sau 8 tháng tư khi có hành vi tại TT y tế dự phòng huyện hóc Môn, kQ âm tính thì có cần làm xn lại nữa ko?

 7. cko em hỏi. em mới qhtd trc đây 1 tuần và jo em đang rất sợ Mk Bj nhiễm hiv. và anh ( chị) cko em hỏi bao nhiêu tuần thì là phát hiện đc hiv rồi ạ để em đi xn ạ

 8. Tran Quoc Tuan

  Em có thể xin danh sách các trung tâm tư vấn và xét nghiệm HIV miễn phí tại TPHCM được không ạ.

 9. Hieu

  Cho em hoi, em quan he tinh duc dong tinh. Ban dau co quan he bang bcs. Tuy nhien duoc mot luc thi anh ay khong muon su dung va dua vao hau mon cua em. Anh ay vua dua vao den het duong vat thi em day ra va sau do Doi quan he bang bcs binh thuong. Sau khi quan he vai ngay thi em bi viem hong va tieu chay. Sau do vai ngay thi co the rat met moi. Lieu em co bi hiv. Mong cac bac si co the tu van cho em. Em xin cam on.

 10. tvhiv

  Tuần rồi, chinh xac la 22/5 em đi ăn tiệc ở cở quan xong, mấy anh dẫn em đi bia ôm và cũng có uống nhiều rượu nữa. Lúc em sỉn có hôn sâu với tiếp viên. em muốn xét nghiệm xem có nhiễm hiv không. không biết chỉ cách một tuần có kiểm tra được không? khi hôn sâu cơ hội lây nhiễm có cao không. Em xin cám ơn!

 11. Tam

  Em có hôn sâu với tiếp viên quán bia. Em không biết người đó có nhiễm bệnh không. Em muốn đi xét nghiệm thử xem kết quả để không ảnh hưởng đến người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *